ตาไม่เท่ากัน
ทีมแพทย์ SU:I
ทีมแพทย์ SU:I
Share :

ตาไม่เท่ากัน สาเหตุเกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

ตาไม่เท่ากัน

รู้หรือไม่!! ว่าโดยธรรมชาติตาแล้วลักษณะของดวงตาของคนเราจะไม่ได้มีขนาดที่เท่ากัน 100% บางคนอาจเห็นตาไม่เท่ากันมาตั้งแต่กำเนิดจากพันธุกรรม หรือบางคนอาจเป็นในภายหลังเมื่ออายุมากขึ้นจากความหย่อนคล้อย หรืออาจเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ซึ่งอาจส่งผลต่อความงามโดยตรง ทำให้ใบหน้าขาดความบาลานซ์ แต่งหน้ายาก ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อสภาพจิตใจในระยะยาว เรามาทำความรู้จักกับภาวะตาไม่เท่ากันว่าเกิดจากอะไร? และสามารถจบปัญหาได้ด้วยวิธีไหน? หากพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

เลือกหัวข้ออ่านได้เลย

ตาไม่เท่ากัน คืออะไร

ตาไม่เท่ากัน คืออะไร

ตาไม่เท่ากันเป็นภาวะ ที่ตาทั้งสองข้างมีตำแหน่ง องศา หรือชั้นตาที่แตกต่างกัน สามารมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากภายนอก โดยมีปัญหาเกิดจากโครงสร้างกระดูกเบ้าตา ความหย่อนคล้องของผิวหนัง การยุบตัวของกล้ามเนื้อ หรือเป็นภาวะที่เกิดจากอาการบาดเจ็บของดวงตา ซึ่งการแก้ปัญหาตาไม่เท่ากัน สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการแก้ไขด้วยการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด

ตาไม่เท่ากัน ส่งผลต่อโหงวเฮ้งอย่างไร

ดวงตาที่สวยงาม มีความสมมาตรนอกจากจะทำให้เจ้าของมีองค์ประกอบโดยรวมของใบหน้าที่สวยงาม เพิ่มความมั่นใจแล้วให้กับตัวเองแล้ว การมีดวงตาที่ดียังส่งผลโหงวเฮ้งอีกด้วย ซึ่งดวงตาที่ส่งผลดีตาม ศาสตร์โหงวเฮ้ง คือ ผู้ที่มีดวงตากลมโตเป็นประกายดวงตามีระยะห่างที่พอดี ไม่ชิดหรือไม่ห่างกันมากเกินไป ตาขาวบริเวณหัวตาและหางตาต้องดูมีความสมมาตรกันไม่ดูลอย หนังตาไม่ตกลงมาบดบังตาดำ และหางตาต้องไม่ตก ซึ่งหากผู้ใดที่มีดวงตาในลักษณะนี้ จะถือเป็นคนที่อุดมไปด้วยโชคลาภวาสนา อุดมไปด้วยทรัพย์ มีผู้รักใคร่เมตตาให้ความช่วยเหลือ และมีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม

แต่หากผู้ใดที่มีตาปรือ หนังตาตกลงมาปิดตาดำ เบ้าตาลึก หรือตาสองข้างไม่เท่ากัน จะทำให้โหงวเฮ้งดวงตาไม่ดี ส่งผลต่อสภาพเงินขาดมือ อาภัพเรื่องความรัก ขาดวาสนาและความน่าเชื่อถือ แถมยังทำให้เผู้เป็นเจ้าของขาดความมั่นใจในตัวเองอีกด้วย

ตาไม่เท่ากันถือว่าปกติไหม?

โดยปกติแล้วหากดวงตาทั้งสองข้างฃมีความแตกต่างกันเล็กน้อยถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่หากตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด อาจเกิดจากควาผิดปกติจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือภาวะหนังตาตก ที่อาจจะส่งผลต่อการมองเห็น จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยใช้เทคนิคการทำตาที่เหมาะสม

สาเหตุ ตาไม่เท่ากัน เกิดจากอะไรบ้าง?

สาเหตุตาไม่เท่ากัน เกิดจาก

ภาวะตาไม่เท่ากันสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งแต่ละสาเหตุอาจส่งผลต่อความแตกต่างของระดับตาไม่เท่ากัน เช่น

ตาไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิด

 • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด เกิดจากกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่เปิดตามีความไม่สมบูรณ์ตั้งแต่เกิด หรือที่เรียกว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ไม่สามารถลืมตาได้เต็มที่ ทำให้หนังตาตก ลืมตาขึ้นได้ไม่สุด อาจเป็นข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ส่งผลทำให้ตาไม่เท่ากัน
 • กระดูกโครงสร้างเบ้าตา การที่โครงสร้างกระดูกเบ้าตาที่แตกต่างกัน อาจทำให้ระดับตาทั้งสองข้างอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เท่ากัน ส่งผลทำให้ชั้นตาทั้งสองข้าไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นปัญหาที่มักเป็นมาตั้งแต่กำเนิด
 • ระดับคิ้วไม่เท่ากัน ระดับของคิ้วอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลทำให้ตาไม่เท่ากัน เนื่องจากคิ้วมีผลต่อลักษณะของโครงสร้างกระดูกใบหน้า กล้ามเนื้อตา และลักษณะเปลือกตา โดยตรง ดังนั้นหากระดับคิ้วทั้งสองข้างไม่เท่ากันก็จะส่งผลให้ระดับของดวงตาอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เท่ากันไปด้วย

อายุที่เพิ่มขึ้น

 • หนังตาตก เมื่อกายุเพิ่มมากขึ้นเปลือกตาอาจเกิดความหย่อนคล้อยจากไขมันและหนังตาเกิน ทำให้เกิดภาวะหนังตาตกทับชั้นตา จึงทำให้ตาสองข้างไม่เท่ากันอย่างชัดเจน
 • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในภายหลัง เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น อาจส่งผลทำให้กล้ามเนื้อตายืดออกตามวัย นอกจากนี้พฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างยังส่งผลทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงภายหลังได้ เช่นการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน การใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ หรือการขยี้ตาบ่อยๆ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจนไม่สามารถยกเปลือกตาขึ้นได้สุดเหมือนเดิม

ตาไม่เท่ากันจากการทำศัลยกรรม

 • หลังการทำตาสองชั้นหากแพทย์ขาดความเชี่ยวชาญ อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดจนส่งผลทำให้หลังผ่าตัด ชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน
 • การเลือกใช้เทคนิคที่ไม่เหมาะสม เช่นทำตาสองชั้นในภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยไม่ได้มีการปรับกล้ามเนื้อตา ก็อาจส่งผลทำให้หลังการผ่าตัดตาอาจจะยังดูตาปรือ หรือชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันได้

โรคทางดวงตาหรืออุบัติเหตุทางตา

 • การเกิดอุบัติเหตุที่กระทบต่อดวงตาหรือมีโรคที่เกี่ยวข้องกับดวงตา อาจส่งผลกระทบระบบการทำงานของสมอง หรือเส้นประสาทควบคุมกล้ามเนื้อตา จนทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ส่งผลทำให้จนตาไม่เท่ากันได้

คนที่มีชั้นตาไม่เท่ากัน มีลักษณะตาแบบไหนบ้าง

 • ชั้นตาสูง
  การมีชั้นตาสูง ทำให้มีลักษณะเบ้าตาดูลึก และมีชั้นตาข้างใดข้างหนึ่งสูงกว่าอีกข้าง ซึ่งส่งผลทำภาพรวมของคนไข้ดูง่วง และเหมือนต้องเลิกหน้าผากตลอดเวลา เนื่องจากต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณคิ้วช่วยยกเปลือกตานั่นเอง
 • ตาสามชั้น
  จะสังเกตได้จากการมีรอยพับที่เปลือกตาซ้อนกันหลายชั้นอย่างชัดเจน หรือที่เรียกว่าตาสามชั้น ส่งผลทำให้ดวงตาดูไม่เท่ากัน ซึ่งเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ภาวะเบ้าตาลึก หรือหนังตาหย่อนคล้อย
 • เปลือกตาไม่เท่ากัน
  เป็นลักษณะของชั้นตาไม่เท่ากันที่พบได้บ่อย ซึ่งเกิดจากความหย่อนคล้อยของผิวบริเวณเปลือกตา หรือภาวะเบ้าตาลึก และกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จึงทำให้เปลือกตาของทั้งสองข้างมีตำแหน่งที่ต่างกัน จนทำให้ตาไม่เท่ากันนั่นเอง
 • คิ้วไม่เท่ากัน
  การมีปัญหาคิ้วตก หรือคิ้วทั้งสองข้างอยู่ในตำแหน่งไม่สมดุล มักทำให้ชั้นตาทั้งสองข้างดูไม่เท่ากัน ตามสรีระของใบหน้าโดยรวม
 • ตาปรือ ตาตก
  การที่ดวงตามีลักษณะตาปรือ ตาตก ตาง่วง มีกเป็นอาการของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียว หรือทั้งสองข้างก็ได้ ทำให้สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนถึงความไม่เท่ากันของชั้นตา
 • เบ้าตาลึกกว่าปกติ
  การที่เบ้าตาลึก ทำให้ภาพรวมสองข้างดูไม่เท่า โดยมีชั้นตาข้างใดข้างหนึ่งสูงกว่าอีกข้าง ซึ่งเกิดจากการหายไปของไขมันในปริมาณที่แตกต่างกันที่บริเวณเปลือกตา

วิธีแก้ตาไม่เท่ากัน แบบไม่ผ่าตัด

วิธีแก้ตาไม่เท่ากัน ไม่ผ่าตัด

ฉีดฟิลเลอร์

แก้ตาไม่เท่ากันด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เป็นการใช้ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) เข้าไปที่เปลือกตาเพื่อเติมเต็มในบริเวณเบ้าตาที่ลึกให้ตื้นขึ้น ทำให้เปลือกตามีความกระชับขึ้น และปรับให้บริเวณเปลือกตามีขนาดที่ใกล้เคียงกับมากขึ้น

ฉีดโบท็อก

แก้ตาไม่เท่ากันด้วยการฉีดโบท็อก เป็นการสารโบทูลินั่มท็อกซินเอ (Botulinum toxin A) เข้าไปที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าผาก และบริเวณคิ้ว เพื่อให้กล้ามเนื้อมีการหดตัว ทำให้คิ้วดูยกขึ้น ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาหาตาไม่เท่ากัน และ หนังตาตกตกได้

ร้อยไหม Foxy Eye

การนำเส้นไหมละลายเป็นไหมเงี่ยง (barb) สอดลงในชั้นผิวหนังบริเวณหางตาแล้วดึง จากนั้นเนื้อเยื่อจะถูกเกี่ยวขึ้นตามแนวเส้นไหม ทำให้ผิวหนังบริเวณหางตาดูยกขึ้นทันทีหลังทำ

ยกกระชับยกหางตา

การยกกระชับหากตา เป็นการใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการยกกระชับ เช่น Hifu Ultra และ Thermage ซึ่งมีประสิทธิภาพในการยกกระชับผิว โดยใช้พลังงานความร้อนลงไปกระตุ้นเซลล์ผิวให้มีกสรหดตัว ทำให้สามารถช่วยแก้ไขตาไม่เท่ากัน จากความหย่อนคล้อยของเปลือกตาและผิวรอบดวงตา รวมถึงช่วยลดริ้วรอยรอบดวงตาได้อีกด้วย

วิธีแก้ตาไม่เท่ากัน แบบผ่าตัด

วิธีแก้ตาไม่เท่ากัน แบบผ่าตัด

ผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา

การปรับกล้ามเนื้อตา แบบไม่กรีดเป็นเทคนิคเฉพาะของ Dr. Ahn Tae Joo ที่ใช้ในการโดยปรับระดับมัดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการยกเปลือกตาที่อ่อนแรง ให้มีความกระชับขึ้น แข็งแรงขึ้น สามารถออกแรงเปิดตาได้เต็มที่ ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น สดใสและมีชีวิตชีวา ทำให้เห็นตาดำในระดับที่เหมาะสม สามารถแก้ไขตาปรือ และตาไม่เท่ากันได้ดี และในระยะยาว ตาจะไม่กลับมาตกซ้ำ

เติมไขมันเปลือกตา

การเติมไขมัน บริเวณเหนือเปลือกตา เป็นการใช้ไขมันตัวเองโดยการดูดออกมาปั่นให้เป็นของเหลว และฉีดเข้าสู่บริเวณเบ้าตาที่ลึก เพื่อเติมเต็มให้เบ้าตาดูตื้นขึ้น เรียบเนียนขึ้น ชั้นตาชัดเจน หนังตาไม่ตก ตาดูเท่ากัน เหมาะสำหรับคนที่มีร่องลึกอยู่เหนือเปลือกตา ทำให้ตาสวยและมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

แก้ไขหนังตาตกด้วยการเย็บเก็บใต้ท้องคิ้ว

Sub eyebrow surgery หรือ การแก้ไขหนังตาตกด้วยการเย็บเก็บใต้ท้องคิ้ว เป็นการผ่าตัดแก้ปัญหาตาไม่เท่ากันจากหนังตาตก หนังตาหย่อน โดยการกรีดและเย็บเก็บหนังตาที่หย่อน แล้วเย็บซ่อนแผลที่ใต้คิ้วบริเวณตามแนวท้องคิ้ว โดยแผลจะอยู่ชิดขอบล่างของคิ้ว เพื่อปรับให้เห็นชั้นตาที่ชัดเจน และมีความเท่ากันมากขึ้น

เอนโดไทน์ผ่าตัดยกกระชับหน้าผาก

เอนโดไทน์ (Endotine ) เป็นการทำศัลยกรรมยกกระชับหน้าผ้า ระหว่างคิ้ว รวมถึงดวงตา โดยใช้วัสดุขนาดไม่ถึง 1 เซนติเมตรที่มีรูปร่างคล้ายกับหมุดเล็กๆ ผ่ากล้อง ทำให้มีความแม่นยำสูง สามารถแก้ไขหนังตาตก เปลือกตาไขมันหนา หนังตาหย่อนคล้อย ที่ทำให้ตาไม่เท่ากันโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

ปรับรูปตาให้เท่ากันกับหมออัน ดีอย่างไร?

 • Dr. Ahn Tae Joo เป็นจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์การณ์มามากกว่า 20 ปี จึงทำให้มีทักษะที่แม่ยำในการออกแบบ และเลือกใช้เทคนิคการปรับรูปตาให้กับคนไข้ได้อย่างเหมาะสม
 • Dr. Ahn Tae Joo มีเทคนิคการปรับรูปตาที่หลากหลาย สามารถปรับใช้เทคนิคต่างๆร่วมกันได้อย่างเหมาะสม เพื่อปรับรูปตาของคนไข้ให้มีความเท่ากันมากที่สุด
 • เน้นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด มากกว่าการผ่าตัดหลายๆอย่างรวมกัน ดังนั้นคนไข้จึงตั้งสโลแกนให้ว่า “ทำน้อยแต่สวยมาก”
 • Dr. Ahn Tae Joo ใส่ใจทุกขั้นตอน ทุกรายละเอียดของคนไข้ตั้งแต่การให้คำปรึกษา การผ่าตัดในห้องปลอดเชื้อ การใช้อุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน และมีการติดตามผลด้วยตัวเอง
 • Dr. Ahn Tae Joo เป็นศัลยแพทย์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในด้านศัลยกรรมปรับกล้ามเนื้อตาแบบไม่กรีด เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี
 • Dr. Ahn Tae Joo เป็นศัลยแพทย์เจ้าของ SU:I PLASTIC SURGERY ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมที่มีมาตรฐาน ห้องผ่าตัดมีความปลอดภัยสูง มีระบบช่วยเหลือฉุกเฉิน เครื่องกระตุ้นหัวใจ และไฟสำรอง ที่ช่วยทำให้การผ่าตัดเป็นไปด้วยความราบรื่น เมื่อมีเหตุฉุกเฉินหรือไฟฟ้าดับ
 • เน้นการสร้างชั้นตาที่สวยเป็นธรรมชาติ มีความความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล แผลสวยเรียบเนียน หลับตาแล้วไม่เห็นรอย ไม่ระคายเคืองตา

สรุป

ปัญหาตาไม่เท่ากันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นการแก้ไขที่ดีที่สุดคือ วิธีที่ได้รับการประเมินจากศัลยแพทย์ว่ามีความเหมาะสม เพื่อการแก้ไขอย่างตรงจุด ซึ่ง Dr. Ahn Tae Joo เป็นศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการทำศัลยกรรมตามามากกว่า 20 ปี จึงมีเทคนิคการแก้ไขชั้นตามากกว่า 10 เทคนิค นอกจากนี้หมออันยังมีชื่อเสียงในการออกแบบและแก้ไขรูปตาให้เหมาะสมกับโครงสร้างโดยรวมทั้งหมดใบหน้า เพื่อคนไข้มีดวงตาที่ดูเป็นธรรมชาติ และเพิ่มให้ใบหน้าดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

สาระน่ารู้เกี่ยวกับศัลยกรรมที่เกี่ยวข้อง