ปัญหาหนังตาตก รักษาอย่างไร
ทีมแพทย์ SU:I
ทีมแพทย์ SU:I
Share :

หนังตาตก (Ptosis) เกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ไขและรักษาอย่างไรให้เหมาะสม

ปัญหาหนังตาตก รักษาอย่างไร

หนังตาตกเป็นภาวะที่ผิวบริเวณเปลือกตาเกิดความหย่อนคล้อยลงมามากกว่าปกติ จนผิวหนังเปลือกตาหย่อนย่นลงมาบดบังชั้นตา โดยอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือเกิดขึ้นทั้งสองข้าง และในบางกรณีที่มีปัญหาหนังตาตกมากๆ อาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็นได้ วันนี้คุณหมอจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาหนักตาตกด้วยเทคนิคต่างๆ ซึ่งเทคนิคที่คุณหมอใช้จะมีอะไรบ้าง แต่ละเทคนิคจะเหมาะกับใครบ้าง มาดูข้อสรุปกันเลย

หนังตาตก คืออะไร?

หนังตาตก คืออะไร

หนังตาตก คือ ลักษณะเปลือกตามีความหย่อนหรือยืดตัวมากเกินไป ทำให้ผิวหนังบนขอบตาดำหย่อนลงมาปิดตาดำมากกว่า 2 มิลลิเมตร ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหากับการมองเห็น และส่งผลในเรื่องความเชื่อตามหลักโหงวเฮ้งที่ว่าหากผู้ใดมีหนังตาตก ดวงตาไม่กลมโตสดใสเป็นลักษณะของผู้ที่มีโหงวเฮ้งดวงตาไม่ดี บ่งบอกถึงความอับโชค ส่งผลทำให้ชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ มีอุปสรรคขัดขวาง และชีวิตไม่ราบรื่น

สาเหตุของปัญหาหนังตาตก เกิดจากอะไร

ปัญหาหนังตาตก เกิดจาก

ภาวะหนังตาตกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย และมีความรุนแรงหลายระดับ ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดปัญหาหนังตาตกมีดังนี้

  • อายุที่เพิ่มขึ้นทำให้โครงสร้างผิวหนังเกิดความหย่อนคล้อย
  • ไขมันเกินบริเวณเปลือกตาหนา ทำให้เห็นชั้นตาไม่ชัด ตาอูม หนังตาตก
  • เกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ไม่สามารถยกเปลือกตาขึ้นได้ในระดับปกติ
  • กล้ามเนื้อที่หนังตาผิดปกติมาแต่กำเนิด หรือเป็นโรคตาขี้เกียจ (Amblyopia)
  • อุบัติเหตุบริเวณเปลือกตา ทำให้เปลือกตาอักเสบ
  • พฤติกรรมการขยี้ตาบ่อย แพ้คอนแทคเลนส์ ติดขนตาปลอม ต่อขนตาย่อยๆ
  • ความผิดพลาดจากการศัลยกรรมบริเวณรอบดวงตา ที่อาจกระทบกล้ามเนื้อตา

หนังตาตกแบ่งออกเป็นกี่ประเภท

ปัญหาหนังตาตกที่พบได้บ่อยมากที่สุดสามารถแยกออกได้เป็น 2 ประเภทดังนี้

1. หนังตาตก (Dermatochalasis)

หนังตาตก (Dermatochalasis) เป็นอาการที่เกิดจากโครงสร้างผิวหนังบริเวณเปลือกตาสูญเสียความยืดหยุ่น จนทำให้หนังตาหย่อนยาน พบได้ทั้งกับผู้สูงอายุที่ความแข็งแรงของโครงสร้างผิวเปลือกตาลดลง และ คนอายุน้อยที่มีไขมันเกินบริเวณเปลือกตาหนา ทำให้ตาอูม เปลือกตาตกทับชั้นตาจนกลายเป็นตาหลบใน

2. หนังตาตก ร่วมกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis)

หนังตาตกร่วมกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis) เป็นอาการที่เกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้กล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานได้ไม่เต็ม ส่งผลทำให้ตาปรือ ดวงตาดูไม่สดใส สายตาขี้เกียจ ดูอิดโรย เหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา และยังส่งผลทำให้การมองเห็นลดลงอีกด้วย

วิธีแก้ปัญหาหนังตาตก โดยการทำศัลยกรรม

วิธีแก้หนังตาตก ด้วยการทำศัลยกรรม

การแก้ไขปัญหาหนังตาตกให้เหมาะสม และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดจะต้องได้รับการพิจารณาจากสาเหตุที่แท้จริงโดยแพทย์เฉพาะทาง หรือจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเทคนิคที่แพทย์ลงความเห็นว่าสามารถให้ผลลัพธ์ในการแก้ปัญหาหนังตาตกได้อย่างชัดเจนมีดังนี้

ปรับกล้ามเนื้อตา

การปรับกล้ามเนื้อตา เป็นการผ่าตัดกล้ามเนื้อ Levator Palpebrae Superioris โดยพลิกเปลือกตาด้านใน เพื่อให้กล้าเนื้อบริเวณเปลือกตามีความกระชับ และเพิ่มแรงของกล้ามเนื้อเปลือกตาบนให้มีความแข็งแรง สามารถดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการยกเปลือกตาขึ้นได้ในระดับปกติ ทำให้เห็นชั้นตาชัดเจนและสดใสขึ้น

เอนโดไทน์

การผ่าตัดเอนโดไทน์ เป็นการผ่าตัดยกกระชับใบหน้าส่วนบนบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้วให้ยกสูงขึ้น โดยการผ่าตัดส่องกล้อง Endoscopic ที่มีขนาดเล็ก จากนั้นใช้วัสดุทางการแพทย์ Endotine (เอนโดไทน์) ซึ่งออกแบบมาอย่างพิเศษ มีรูปร่างคล้ายกับหมุดเล็กๆ มีก้านคล้ายกับหนามทั่วบริเวณหมุด ขนาดเล็กไม่ถึง 1 เซนติเมตร เข้าไปยึดเนื้อเยื่อ ให้คิ้วยกขึ้น ซึ่งวัสดุ Endotine นี้สามารถสลายไปได้เองในระยะเวลา 1 ปี และผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นผลลัพธ์แบบกึ่งถาวร

อ่านเพิ่มเติม : เอนโดไทน์ (endotine) คืออะไร?

ตาสองชั้น

การทำตาสองชั้น เป็นการผ่าตัดที่นิยมมากเพื่อสร้างชั้นตาใหม่ หรือเป็นการปรับชั้นตาที่มีอยู่เดิมให้ชัดเจนขึ้น โดยหมอจะทำวิเคราะห์ปัญหาตาและออกแบบชั้นตาให้มีความเหมาะสม ซึ่งในคนไข้บางรายที่มีหนังตาตกมากแพทย์จำเป็นจะต้องมีการตัดหนังตาหรือไขมันส่วนเกินร่วมด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์ของการทำตาสองชั้นออกมาสวยงามเป็นที่น่าพึงพอใจ

อ่านเพิ่มเติม : รู้จักการ ทำตาสองชั้น เทคนิคต่างๆ ให้เหมาะกับใบหน้า โดยอาจารย์แพทย์

วิธีแก้ไขหนังตาตกโดยไม่ศัลยกรรมสามารถทำได้หรือไม่

วิธีแก้หนังตาตก แบบไม่ผ่าตัด

อาการหนังตาตก ไม่สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ ดังนั้นการแก้ไขปัญหาหนังตาตกได้อย่างตรงจุดจึงจำเป็นจะต้องเข้ารับการทำศัลยกรรมเท่านั้น แต่ก็มีบางวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาหนังตาตกได้แบบชั่วคราวโดยไม่ต้องศัลยกรรมเช่น

การใช้เทปกาวติดชั้นตา

การใช้เทปติดตาสองชั้น เป็นการช่วยทำให้เห็นชั้นตาที่ชัดเจนขึ้น ทำให้เห็นหนังตาตกน้อยลง เหมาะสำหรับคนที่มีอาการหนังตาตกไม่มาก และเปลือกตาไม่หนา เป็นวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาหนังตาตกแบบชั่วคราวโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่อาจจะทำให้ใช้เวลาในการแต่งหน้าที่นานขึ้น และอาจทำให้ชั้นตาดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ

ยกกระชับรอบดวงตา

การยกกระชับรอบดวงตา ด้วยนวัตกรรมการยิงพลังงานลงไปยังผิวเปลือกตา และบริเวณรอบดวงตา เช่นการใช้พลังงาน Thermage, Ulthera, และการทำเลเซอร์เพื่อทำให้เกิดการหดตัวของไขมัน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และส่งผลให้เกิดการยกกระชับเปลือกตา เป็นการแก้ปัญหาหนังตาตกโดยไม่ต้องทำศัลยกรรม แต่อาจจะต้องทำหลายครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ และมีการทำซ้ำอย่างต่อเนื่องเพราะผลลัพธ์ที่ได้ไม่ใช่ผลลัพธ์ที่ถาวร

รวมคำถามที่พบบ่อย

หนังตาตกสามารถหายเองได้ไหม?

ภาวะหนังตาตก ไม่สามารถหาเอง เนื่องจากมีสาเหตุหลักๆมาจากไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตา โครงสร้างผิวหนังที่หย่อนคล้อย รวมไปถึงกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ดังนั้นจึงต้องได้ต้องรับการรักษาโดยการผ่าตัดเท่านั้น

ปัญหาหนังตาตกทำให้เกิดอันตรายต่อการมองเห็นหรือไม่?

หนังตาตกที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือโรค Mg (Myasthenia gravis) อาจส่งผลต่อการมองเห็นเช่น เห็นภาพซ้อน โฟกัสภาพลำบาก ดังนั้นควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือจักษุแพทย์ เพื่อหาวิธีแก้ไขได้ที่ตรงจุด เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้นานๆโดยไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอาจทำให้คนไข้ลืมตาลำบาก หลับตาไม่สนิท และตาเหล่ได้

ผ่าตัดแก้ไขหนังตาตก ราคา

ราคาการแก้ไขหนังตาตกโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง จะมีราคาเริ่มต้นประมาณ 120,000 -220,000 บาท ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้และเทคนิคที่แพทย์ใช้

รีวิว การแก้ปัญหาหนังตาตกที่ SU:I

แก้ไขปัญหาหนังตาตก-ที่-SUI

SU:I PLASTIC SURGERY (สวย พลาสติกเซอร์จิคอล คลินิก) เป็นสถานพยาบาลเฉพาะทางด้านยกกระชับผิวหน้า จมูก และดวงตา ที่ขึ้นชื่อว่ามีเทคนิคการทำศัลยกรรมแก้ไขหนังตาตกมากที่สุด เพื่อให้คนไข้ได้รับการแก้ไขปัญหาได้อย่างเหมาะสมและตรงจุด ทั้งการปรับกล้ามเนื้อตาแบบไม่กรีด การทำตาสองชั้นแบบเย็บจุด, Endotine (เอ็นโดไทน์) Semi-outline, เปิดหัวตา (Epicanthoplasty), เปิดหางตา (Lateral Canthoplasty) ทำการผ่าตัดโดย Dr. Ahn Tae Joo หรือ คุณหมออัน แทจู ศัลยแพทย์ผู้มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี

ซึ่งมีผลงานที่โดดเด่นมากมาย ทำให้ถูกเชิญไปบรรยายงานวิชาการระดับนานาชาติ ที่ประเทศไต้หวัน จีน และไทย นอกจากนี้ Dr. Ahn Tae Joo หรือ คุณหมออัน แทจู ยังเขียนตำราศัลยกรรมเพื่อเป็นแนวทางให้กับแพทย์เฉพาะด้านให้กับและนักศึกษาทั้งในและต่างประเทศมาถึง 5 เล่มด้วยกัน

การแก้ไขปัญหาหนังตาตกถือเป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นผิวหนังที่บอบบาง และเต็มไปด้วยเส้นประสาทกล้ามเนื้อตา ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมเฉพาะทาง ประกอบกับดีไซน์ของศัลยแพทย์ เพื่อให้คนไข้ได้ผลลัพธ์สวยงาม ชั้นตาดูมีเสน่ห์ และปลอดภัยต่อสุขภาพดวงตามากที่สุด

รีวิวแก้ปัญหาหนังตาตก
รีวิวศัลยกรรมแก้ไขหนังตาตก
รีวิวแก้หนังตาตก
แก้หนังตาตกและชั้นตาหลบใน
เคสคนไข้แก้ไขหนังตาตก
แก้ไขหนังตาตก-sui.
แก้ปัญหาหนังตาตกในผู้สูงอายุ
ทำเอนโดไทน์แก้หนังตาตก

เอกสารอ้างอิง

สาระน่ารู้เกี่ยวกับศัลยกรรมที่เกี่ยวข้อง