คนอายุเยอะทำศัลยกรรมตาได้ไหม
ทีมแพทย์ SU:I
ทีมแพทย์ SU:I
Share :

การศัลยกรรมตาในผู้สูงอายุ สามารถทำได้ไหม? ช่วยแก้ปัญหาอะไร อันตรายไหม?

คนอายุเยอะทำศัลยกรรมตาได้ไหม

การศัลยกรรมเพื่อแก้ปัญหาชั้นตาในผู้สูงอายุ ไม่ใช่แค่การปรับชั้นตาให้สวยงามเท่านั้น ทำให้มีความแตกต่างจากการทำตาสองชั้นในอายุน้อย ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องอาศัยเฉพาะทางของศัลยแพทย์ และความเชี่ยวชาญจักษุแพทย์เพราะต้องคำนึงถึงข้อควรระวังต่างๆ เป็นพิเศษ ซึ่งวันนี้หมอจะมายกตัวอย่างปัญหาเด่นๆ เกี่ยวกับตาของผู้สูงอายุที่ควรได้รับการทำตาสองชั้นว่ามีอะไรบ้าง

ปัญหาเรื่องชั้นตาในผู้สูงอายุ

ปัญหาชั้นตาในกลุ่มผู้สูงอายุ

ปัญหาชั้นตาที่มักพบในผู้สูงอายุมักจะมีมากกว่าหนึ่งปัญหา ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้ เช่น

● ปัญหาหนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย ลงมาบดบังทัศนียภาพในการมองเห็น
● ปัญหาหัวตาตก หางตาก็ทำให้ไม่สามารถกลอกตาได้ตามปกติ ส่งผลให้ตาเหล่ได้ในอนาคต
● ปัญหากล้ามเนื้อตาเสื่อมสภาพ ทำให้เลนส์แก้วตาไม่สามารถโฟกัสภาพได้เหมือนเดิม
● กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ตาปรือ ตาหรี่ ขนตาม้วนเข้าทิ่มตาดำ
● ปัญหามีคิ้วที่ตกลงมาชิดกับชั้นตา เนื่องจากความหย่อนคล้อยตามวัย

คนสูงอายุทำศัลยกรรมตาได้หรือไม่?

คนสูงอายุศัลยกรรมตาหรือไม่

การทำศัลยกรรมตา ไม่ได้มีข้อห้ามเกี่ยวกับในเรื่องของอายุ แต่มีภาวะทางสุขภาพที่ควรให้ความสำคัญก่อนการผ่าตัด ดังนั้นผู้สูงอายุจึงสามารถทำศัลยกรรมศัลยกรรมตาและการทำตาที่นิยมมีดังนี้

ดึงหน้า เอนโดไทน์ (Endotine)

การดึงหน้า เอนโดไทน์ เป็นการผ่าตัดยกหน้าผาก ยกหางตา ที่หย่อนคล้อยด้วยวัสดุ Endotine ซึ่งเป็น วัสดุทางการแพทย์ที่มีความปลอดภัยสูง ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก KFDA และ U.S. FDA ผ่านกล้องการส่องกล้อง Endoscopic เพื่อให้แผลมีขนาดเล็กและสามารถลดการบาดเจ็บของเส้นประสาท เส้นเลือด รวมถึงเนื้อเยื่อในบริเวณที่ผ่าตัด ทำให้คนไข้สามารถฟื้นตัวได้รวดเร็ว โดยหลังการผ่าตัดร่างกายจะมีการพังผืดทำให้ผิวตึงกระชับ หน้าผากยกขึ้น และเห็นชั้นตาที่ชัดเจน

  • เหมาะกับใคร เหมาะกับผู้สูงอายุที่ต้องการแก้ไขปัญหาความหน่อนคล้อยบริเวณหน้าผาก แก้หนังตาตก หางคิ้วตก เพื่อทำให้เห็นชั้นตาที่ชัดเจนขึ้น

ยกกระชับ (Face Lift)

การผ่าตัดยกกระชับใบหน้าส่วนบน (ดึงหน้าผาก ขมับ หางตา หางคิ้ว และโหนกเเก้ม) โดยการกรีดตามแนวเส้นผม เพื่อเลาะผิวหนังบริเวณใบหน้า จากนั้นจะดึงเนื้อเยื่อชั้นสมาส (SMAS) และผิวที่หย่อนคล้อยให้เกิดความตึงกระชับ และตัดเอาผิวหนังส่วนเกินออกก่อนทำการเย็บซ่อนรอยแผลไว้ที่บริเวณไรผม และหลังใบหู ซึ่งการยกกระชับนี้จะช่วยให้ผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณหน้าผาก ขมับตึงขึ้น ส่งผลให้ริ้วรอยหน้าผาก หากตา และรอยตีนกา (Crow feet) ดูจางลง รวมถึงช่วยทำให้หนังตาที่ตกลงมาบังชั้นตาดูยกขึ้นอีกด้วย

  • เหมาะกับใคร เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวหนังมากๆ และมีร่องลึกบริเวณหน้า มีรอยตีนกา เพื่อปรับให้เกิดความตึงกระชับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ดึงหน้าดีอย่างไร? มีกี่แบบ? ควรผ่าตัดแบบไหนดี?

ปรับกล้ามเนื้อตา

การปรับกล้ามเนื้อตา เป็นการผ่าตัดลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อที่มีชื่อว่า Levator Palpebrae Superioris โดยการปรับกล้ามเนื้อที่อ่อนแรง หรือกล้ามเนื้อตายืดยานให้มีความกระชับและสามารถมีแรงยกหนังตาได้ตามปกติ เพื่อแก้ไขปัญหา หนังตาหย่อนคล้อยลงมาทับตาดำมากกว่าปกติจนบดบังการมองเห็น ให้เปิดโตดูสดใสขึ้น ซึ่งเทคนิคนี้แพทย์จะแนะนำให้ทำร่วมกับการทำตาสองชั้นในกรณีผู้ที่มีตาไม่เท่ากัน หรือเห็นชั้นตาไม่ชัดเจน

  • เหมาะกับใคร เหมาะกับคนสูงอายุที่มีปัญหาตาปรือ ตาง่วงนอน ผู้ที่มีหนังตาตกไม่มาก ต้องการปรับชั้นตาให้ดูสวยงาม และแก้ปัญหาชั้นตาหลบใน

ยกหางตาแผลใต้คิ้ว (Sub-brow lift)

ยกหางตาแผลใต้คิ้ว เป็นการทำศัลยกรรมตาอีกหนึ่งเทคนิคที่คุณหมอแนะนำสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาหนังตาตกมากๆ โดยแพทย์จะทำการกรีดเก็บหนังตาที่ตกจากนั้นเย็บเก็บหนังตาที่หย่อนไว้บริเวณใต้ท้องคิ้ว เพื่อช่วยแก้ปัญหาดวงตาที่มีลักษณะหางตาตก ซึ่งเทคนิคนี้จะทำให้แผลผ่าตัดเนียนไปกับคิ้ว โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

  • เหมาะกับใคร เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาหนังตาตก มีไขมันบริเวณเปลือกตาหนา หนังตาตกแต่ไม่อยากทำเอนโดไทน์ (Endotine)

การทำศัลยกรรมตาในผู้สูงอายุอันตรายไหม

การทำศัลยกรรมตาในผู้สูงอายุ อันตรายไหม

การทำศัลยกรรมตาในผู้สูงอายุนั้นไม่เป็นอันตราย เนื่องจากการทำศัลยกรรมตาบางเทคนิคจะทำแค่ฉีดยาชา และหากต้องมีการใช้ยาสลบก็อาจจำเป็นจะต้องมีการตรวจสุขภาพก่อนผ่าตัดที่มากกว่าคนปกติเล็กน้อยเท่านั้น

ศัลยกรรมตาในผู้สูงอายุ ที่ SU:I ดีอย่างไร?

Dr. Ahn Tae Joo หรือ คุณหมออัน แทจู ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวเฉพาะทางด้านศัลยกรรมยกกระชับ จมูก และตา อันดับต้นๆของเกาหลีใต้ ศัลยแพทย์ผู้ซึ่งมีเทคนิคการผ่าตัดตามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการปรับกล้ามเนื้อตาแบบไม่กรีด, ตาสองชั้นโดยวิธีการเย็บจุด (Incision eyelid), ศัลยกรรมเปิดหัวตา (Epicanthoplasty), ศัลยกรรมเปิดหางตา (Lateral Canthoplasty), แก้ไขหนังตาตกด้วยการเย็บเก็บใต้ท้องคิ้ว (Sub eyebrow surgery), เกลี่ยไขมันใต้ตาเรียบ (TCSR ), ยกกระชับใต้ตา (LB), เอนโดไทน์ (Endotine ) และ Semi-outline

ซึ่งคุณหมออัน แทจู จะทำการวิเคราะห์ปัญหาของคนไข้อย่างละเอียด และเลือกใช้เทคนิคการแก้ปัญหาให้เหมาะสมมากที่สุด (ซึ่งอาจต้องใช้หลายเทคนิคร่วมกัน) โดยเฉพาะเคสผู้สูงอายุที่มักมีปัญหาหนังตาตก คิ้วตก กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หางตาตก ถุงใต้ตา และริ้วรอย ร่องลึกรอบดวงตา ให้ออกมาสวยงาม สมบูรณ์แบบ

สรุป

การทำตาเป็นศัลยกรรมที่ผู้สูงอายุสามารถทำได้โดยไม่มีอันตราย หากทำเลือกทำกับโรงพยาบาล หรือคลินิกเฉพาะทาง โดยคุณหมอที่เชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมตาดังเช่นที่ SU:I PLASTIC SURGERY ที่มีการเลือกใช้ยาชา หรือการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ และมีอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย มีการตรวจสะอาดร่างกายคนไข้อย่างละเอียด และที่สำคัญ Dr. Ahn Tae Joo ที่เป็นผู้แบบและลงมือผ่าตัดให้กับคนไข้แบบ 1:1 ด้วยตัวเองทุกเคส

สาระน่ารู้เกี่ยวกับศัลยกรรมที่เกี่ยวข้อง