ตาชั้นเดียว แก้ด้วยวิธีไหนดี
ทีมแพทย์ SU:I
ทีมแพทย์ SU:I
Share :

ตาชั้นเดียว มีลักษณะอย่างไร? เลือกแก้ปัญหาตาชั้นเดียวด้วยวิธีไหนได้บ้าง

ตาชั้นเดียว แก้ด้วยวิธีไหนดี

ตาชั้นเดียว ตาตี่ หรือตาสองชั้นหลบใน เป็นลักษณะของดวงตาที่มีชั้นตาที่เล็กกว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิดหรือเกิดขึ้นได้ภายหลังเมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น จากภาวะหนังตาตก หัวตาปิดหรือหางตาปิด จนมองเห็นชั้นตาไม่ชัดเจน ส่งผลให้ดวงตาดูอูม ดูบวมตลอดเวลา ดังนั้นการทำศัลยกรรมตาสองชั้นจึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูง เพราะรูปทรงของดวงตาที่เปลี่ยนไป วันนี้ SU:I Plastic Surgery จะมาแนะนำวิธีดี ๆ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาตาชั้นเดียวให้สวยมีเสน่ห์แบบสาวเกาหลีมากยิ่งขึ้น แต่ก่อนที่จะไปดูว่ามีวิธีอะไรบ้าง เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าตาชั้นเดียวมีลักษณะอย่างไร

ตาชั้นเดียว คืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร?

ตาชั้นเดียว เป็นยังไง

ตาชั้นเดียว ตาตี่ คือ ตาที่มีขนาดเล็กมากกว่าปกติ มักพบได้มากโดยเฉพาะผู้ที่มีเปลือกตาบนหนา หัวตาปิด หางตาปิด ทำให้ชั้นตาไม่ชัดเจน หรือไม่มีรอยขีดที่บริเวณเปลือกตา ชั้นตาจึงมีลักษณะดูเหมือนหนังตาตกมากกว่าคนปกติเนื่องจากบริเวณเปลือกตามีไขมันมาก และดวงตาโดยรวมดูบวม เป็นตาตี๋” หรือ “ตาอาหมวย” นั่นเอง

คนตาชั้นเดียวเกิดจากอะไร?

ตาตี่หรือตาชั้นเดียวมีสาเหตุเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ทั้งพันธุกรรมที่มีโครงสร้างมาแต่กำเนิด โดยเฉพาะลักษณะทางพันธุกรรมของคนเอเชีย ความหย่อนคล้อยของผิวเปลือกตาตามวัย การสะสมไขมันหรือการมีหนังตาส่วนเกินมากเกินไป และความผิดพลาดจากศัลยกรรมตาสองชั้นที่ทำให้เกิดสภาวะแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัด จนหนังตาตกลงมาบังชั้นตา ดวงตาจึงดูเล็กลง ตาหยี เห็นชั้นตาไม่ชัด ชั้นตาหลบใน ตาดูบวม เหมือนคนง่วงนอน ไม่สดใส ดูอิดโรยตลอดเวลา และบางรายอาจมีอาการตาปรือ จากกล้ามเนื้ออ่อนแอร่วมด้วย ซึ่งส่งผลกระทบทำให้ลืมตาได้ไม่เต็มที่

ปัญหาที่พบได้ในคนตาชั้นเดียว มีอะไรบ้าง

ตาชั้นเดียวส่งผลเรื่องอะไรบ้าง
  • การมองเห็น
    การมีตาชั้นเดียวอาจส่งผลทำให้การมองเห็น เนื่องจากเกิดการหดตัวของตัวตา ทำให้ไม่สามารถเปิดเปลือกตาได้เต็มที่ ส่งผลทำให้การใช้สายตาด้อยลง มองไม่ชัด ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับกรณีที่มีตาชั้นเดียวที่มาจากหนังตาตกมากเกินไป หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
  • ขนทิ่มตา
    การมีตาชั้นเดียวอาจทำให้เกิดภาวะแนวขนตาทิ่มลง หรือขนตาม้วนเข้าด้านในจนทิ่มลูกตา ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาการระคายเคืองตา จนเสี่ยงต่อการเกิดตาอักเสบตาแดงได้ในที่สุด
  • ทำให้เสียความมั่นใจ
    เนื่องจากมีตาชั้นเดียว อาจทำให้ดวงตาดูอูม ดูบวมตลอดเวลา คล้ายคนอดนอน หรืออาจทำให้ตาดูปรือคล้ายคนง่วงนอน จนหลายคนต้องคอยเลิกคิ้วขึ้น เพื่อให้มองเห็นชั้นตาที่ชัดเจน หรือเพื่อให้สามารถลืมตาได้กว้างขึ้น จนทำให้เสียบุคลิกภาพที่ดี

ตาชั้นเดียวส่งผลต่อโหงวเฮ้งอย่างไร

โหงวเฮ้งคนตาชั้นเดียว

การมีตาชั้นเดียว ตาเล็ก ตาหยี ในความเชื่อตามหลักโหงวเฮ้ง จะเป็นผู้ที่ขาดเสน่ห์กับเพศตรงข้าม ขี้อาย โลเล ไม่มีความหนักแน่น ตัดสินใจช้า เป็นผู้ที่ใส่ใจรายละเอียดมากเกินไปทำให้ดูเหมือนคนจุกจิก ซึ่งตามหลักโหงวเฮ้งดวงตาที่ดีจะต้องมีดวงตากลมโตเป็นประกาย มีแววสดใส ดวงตามีระยะห่างที่พอดี ไม่ชิดหรือไม่ห่างจนเกินไป หางตาไม่ตก และหนังตาต้องไม่มีความหย่อนคล้อย ซึ่งมีความเชื่อว่าผู้ที่มีดวงตาที่สวยตามหลังของโหวงเฮ้ง จะเป็นผู้ที่มีเสน่ห์ดึงดูด มีความมั่นใจตัวเอง และมีวาสนาที่ดี

การแก้ปัญหาตาชั้นเดียว สามารถทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง?

การแก้ไขปัญหาคนตาชั้นเดียว

1. การทำตาสองชั้น

การศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นการการผ่าตัดโดยกรีดแผลที่เปลือกตาขนาด 3-5 mm หรือทำการเย็บที่เปลือกตา (แล้วแต่เทคนิคของศัลยแพทย์) เพื่อสร้างชั้นตาหรือรอยพบบนเปลือกตาที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังสามารถตัดหนังตาส่วนเกินออกได้ ช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก ตาสองชั้นหลบใน พร้อมเปิดหัวตา-หางตา ทำให้ดวงตาดูเรียวยาว กลมโต สวยงามมีเสน่ห์ และมีชั้นตาที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เหมาะกับการแก้ไขปัญหาดวงตาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ตาชั้นเดียวตาสองชั้นหลบใน และชั้นตาไม่เท่ากัน

2. แต่งหน้า

การแต่งหน้าถือเป็นการทำตาสองชั้นแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องรู้สึกเจ็บ และไม่ต้องพักฟื้น เพราะเป็นการใช้เมคอัพค่อยๆ ระบายให้ทั่วเปลือกตาเพื่อสร้างมิติให้กับดวงตา (ขึ้นอยู่กับเทคนิคการแต่งหน้าของแต่ละ) ซึ่งบางคนอาจจะใช้กาวติดขนตาปลอมช่วยในการทำให้เกิดรอยพับที่เปลือกตา จากนั้นเน้นแต่งหางตาเป็นรูปตัววี ด้วยโทนสีที่เข้มขึ้น ซึ่งการแต่งหน้าด้วยเทคนิคนี้จะช่วยทำให้ดวงตาดูกลมโต และดูมีตาสองชั้นที่ชัดขึ้น แต่บางคนที่แต่งหน้าไม่เก่งก็จำเป็นจะต้องจ้างช่างแต่งหน้าซึ่งอาจมีราคาที่สูง

3. ติดสติกเกอร์ตาสองชั้น

การติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นเป็นการสร้างชั้นตาที่หลายๆคนนิยม เพราะทำได้ง่ายด้วยตัวเอง สามารถกำหนดขนาดของชั้นตาได้ตามที่ต้องการ โดยการแปะสติกเกอร์ตาสองชั้นแบบกาวลงไปบนเปลือกตาแล้วลอกกระดาษออก จากนั้นดันให้สติกเกอร์ให้เลื่อนขึ้นติดเปลือกตาด้านบนในตำแหน่งที่ต้องการ เพียงเท่านั้นก็จะได้ตาสองชั้นตามที่ต้องการ แต่การใช้วิธีนี้จะให้ผลลัพธ์เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะเมื่อแกะสติ๊กเกอร์ออกชั้นตาก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม นอกจากนี้หากมีการใช้วิธีนี้บ่อยๆก็อาจเป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อตายืด ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตามมาได้

Q&A คำถามที่พบบ่อย

ตาชั้นเดียวกับตาสองชั้น ต่างกันอย่างไร

ตาชั้นเดียวจะมีลักษณะตาชั้นตาที่มองเห็นชั้นตาได้ไม่ชัดทำให้ดูตาเล็ก ตาหยี ตาดูบวม ตาตี่เหมือนตาอาตี๋อาหมวย ซึ่งแตกต่างจากคนตาสองชั้น ตรงที่ตาสองชั้นจะมองเห็นชั้นตาที่ชัดเจน ดวงตาดูกลมโต เรียวสวย ส่งผลทำให้ใบหน้าโดยรวมมีเสน่ห์มากขึ้น

คนตาสองชั้น อยากมีตาชั้นเดียวสามารถทำได้หรือไม่?

โดยคนที่มีตา 2 ชั้นที่อยากมีตาชั้นเดียวสามารถทำได้โดยการผ่าตัดเพิ่มปริมาณไขมันเหนือชั้นตา โดยอาจย้ายไขมันจากร่างกาย หรือฉีดไขมันเข้าไปเติมเต็มบริเวณเปลือกตา เพื่อลดชั้นตาลงซึ่งศัลยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและออกแบบชั้นตาใหม่ให้กับคนไข้แบบเคสต่อเคส ว่าเหมาะสำหรับชั้นตาเล็กแค่ไหนนั่นเอง

ผู้ชายและผู้หญิงตาชั้นเดียวใช้วิธีแก้ปัญหาแบบเดียวกันไหม?

การแก้ไขปัญหาตาชั้นเดียวของผู้หญิงและผู้ชายแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป โดยศัลยแพทย์จะทำการประเมินจากหลายปัจจัย เช่น ปริมาณไขมันที่บริเวณเปลือกตา ความหย่อนคล้อยของหนังตา ชั้นตาเดิมของคนไข้ จากนั้นศัลยแพทย์จึงจะเลือกวิธีที่ตอบโจทย์กับคนไข้มากที่สุด ซึ่งโดยส่วนมากผู้หญิงมักจะนิยมทำตาสองชั้นที่มีขนาดชั้นตาหนากว่าของผู้ชายเล็กน้อย

รีวิวทำตาสองชั้น ในคนตาชั้นเดียว

แก้ตาชั้นเดียวในผู้ชาย
ศัลยกรรมแก้ตาชั้นเดียว ผู้หญิง

สรุป

สำหรับผู้ที่มีตาชั้นเดียวแล้วอยากได้ดวงตาสองชั้นแบบเกาหลี ที่มีความเป็นธรรมชาติ ชั้นตาไม่หนามากจนเกินไป สวยหวานมีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จำเป็นจะต้องเลือกศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง มีเทคนิคการทำตาสองชั้นที่หลากหลาย อาทิเช่นการทำตาสองชั้นแบบเย็บจุด ตาสองชั้นแบบกรีด การปรับกล้ามเนื้อตา การเปิดหัวตา-หางตา อย่าง Dr. Ann Tae Joo เพื่อให้สามารถเลือกแก้ไขปัญหาตาชั้นเดียวที่มีหลายลักษณะและหลายสาเหตุได้อย่างเหมาะสม

สาระน่ารู้เกี่ยวกับศัลยกรรมที่เกี่ยวข้อง