ผลลัพธ์ที่อาจเกิดหลังทำศัลยกรรมตาสองชั้น
ทีมแพทย์ SU:I
ทีมแพทย์ SU:I
Share :

รู้วิธีรับมือ 9 ผลลัพธ์ที่ทำให้การทำตาสองชั้น แล้วไม่ได้ผลลัพธ์ตาที่หวัง

ผลลัพธ์ที่อาจเกิดหลังทำศัลยกรรมตาสองชั้น

ดวงตามี่สวยงามเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมให้ใบหน้ามีสัดส่วนที่สมดุล และช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับใบหน้า ดังนั้นการทำตาสองชั้นเป็นศัลยกรรมอันดับต้นๆที่คนจะนึกถึง ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในปัจจุบันแก้ตาสองชั้นเป็นศัลยกรรมที่มีความต้องการสูงมากพอๆ กับการทำศัลยกรรมตาสองชั้นครั้งแรกเลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะใช่ว่าทุกคนจะทำตาสองชั้นแล้วประสบความสำเร็จ เพราะมีหลายคนที่ทำตาสองชั้นมาแล้วเกิดปัญหาให้ต้องแก้ไข วันนี้เราจะพามาดู 9 ผลลัพธ์ของตาสองชั้นที่มีสถิติการแก้ไขมากที่สุด พร้อมแนะนำวิธีรับมืออย่างไรเมื่อต้องแก้ไขตาสองชั้น

การทำตาสองชั้นแล้วไม่ได้ผลตามที่หวัง มีอะไรบ้าง?

ทำตาสองชั้นแล้วหน้าแก่

ทำตาสองชั้น แล้วหน้าแก่

ทำสองชั้นแล้วหน้าแก่ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดได้มากที่สุด ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากการแพทย์นำไขมันบริเวณชั้นตาออกมากเกินไปจึงทำให้เบ้าตาดูลึก โดยหลังจากการผ่าตัด 1-2 ปี มักจะพบว่าจะค่อย ๆ เห็นชั้นตาไม่พึงประสงค์ขึ้นมากลายเป็นตาสามชั้น ซึ่งทำให้ใบหน้าดูมีอายุ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงไม่ได้แก้ไขปัญหาตา เช่น กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เบ้าตาลึก ดังนั้นหลังทำตาสองชั้นจึงทำให้ใบหน้าดูมีอายุมากเกินจริง

หน้าแก่หลังทำตา

แนวทางการแก้ไข

 • สามารถทำได้ด้วยการฉีดไขมันเข้าไปเติมเต็มที่บริเวณชั้นพับตา เพื่อให้ชั้นตาดูเต่งตึงขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้บริเวณเปลือกตาให้กลับมาเต็มกลายเป็นตาสองชั้นที่สวยเหมือนเดิม
 • แก้ไขด้วยการปรับกล้ามเนื้อตาร่วมกับการทำตาสองชั้น เพื่อแก้ปัญหาตาปรือ ตาง่วงนอน ให้กลับมาสดในขึ้นอีกครั้ง

การป้องกัน

เลือกทำศัลยกรรมกันศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ในการออกแบบและแก้ไขปัญหาชั้นตาที่หลากหลาย เพื่อให้สามารถคำนวนการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ และเลือกใช้เทคนิคได้อย่างเหมาะสม

ทำตาสองชั้นแล้วหน้าไม่สวย

หลังการทำตาสองชั้นแล้วหน้าไม่สวย สามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลักๆเลยคือ การออกแบบชั้นตาไม่เข้ากับใบหน้า ทำให้ชั้นตาดูใหญ่เกินหรือเล็กเกินไป เนื่องจากการเลือกชั้นตาที่ไม่เหมาะกับใบหน้าของตัวเอง ทำให้ชั้นตาขาดความสมดุลกับส่วนอื่นๆ สงผลให้ทำองค์ประกอบโดยรวมทั้งหมดของใบหน้านั้นเปลี่ยนใบ หน้าดูไม่สวยขาดจุดดึงดูด นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการเลือกใช้เทคนิคตาสองชั้นที่ไม่ตอบโจทย์กับปัญหา

ทำตาแล้วไม่สวย

แนวทางการแก้ไข

 • ผ่าตัดแก้ไขปรับชั้นตาให้มีความเหมาะสม และสมดุลกับส่วนต่างๆของใบหน้า
 • เลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมร่วมกับการทำตาสองชั้น เช่นการทำตาสองชั้นร่วมกับการปรับกล้ามเนื้อตา เพื่อเน้นให้ชั้นตามีความคมชัดและโดดเด่นขึ้น

การป้องกัน

 • ก่อนการทำศัลยกรรมควรเลือกศัลย์แพทย์เฉพาะหรือจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้สามารถเลือกใช้เทคนิคการผ่าตัดที่เหมาะสมกับปัญหา
 • ศึกษาข้อมูล ดูรีวิว และตรวจสอบประวัติของศัลยแพทย์อย่างละเอียด รวมถึงหาข้อมูลผลงานวิจัยต่างๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ

ทำตาสองชั้นแล้วหน้าไม่เปลี่ยน

หลงการทำตาสองชั้นแล้วรู้สึกว่าหน้าไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง อาจเกิดจากชั้นตาเล็กเกินไป ทำให้มองเห็นชั้นตาที่ไม่ชัดเจน หรือการทำตาสองชั้นโดยไม่ได้แก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด จนทำให้มีแต่คนทักว่าทำตาสองชั้นเหมือนไม่ได้ทำ ซึ่งมีผลต่อความมั่นใจ อีกทั้งการมีชั้นตาที่ไม่ชัดยังส่งเกิดปัญหาทำให้แต่งหน้ายากอีกด้วย

แนวทางการแก้ไข

สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะผู้ที่มีตาสองชั้นหลบใน ผู้ที่มีตาชั้นเดียว หรือผู้ที่มีตาเล็กศัลยแพทย์จำเป็นต้องใช้ทำตาสองชั้นร่วมกับเทคนิคอื่นๆ เช่น ทำตาสองชั้นร่วมกับการปรับกล้ามเนื้อตา หรือทำตาสองชั้นร่วมกับเทคนิคการเปิดหัวตาและเปิดหางตา เป็นต้น

การป้องกัน

 • ปรึกษาศัลยแพทย์แจ้งปัญหา และความต้องการให้แพทย์ทราบอย่างละเอียด เพื่อให้ศัลยแพทย์วางแผนการการรักษาร่วมกับคนไข้
 • เลือกศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีเทคนิคการทำตาสองชั้นที่หลากหลาย เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ปัญหาชั้นตาของคนไข้ได้อย่าตรงจุด และเลือกใช้เทคนิคได้อย่างเหมาะสม

ทำตาสองชั้นแล้วตาลึก

ทำตาสองชั้นแล้วตาลึก

การทำตาสองชั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก หากมีการคำนวณไขมันที่นำออกไม่ดี หรือมีการคำนวนชั้นตาผิดพลาดไปแม้แต่ 1-2 มิล ก็อาจส่งผลทำให้คนไข้มามีลักษณะชั้นตาสูงเกินไป ไม่เป็นธรรมชาติ หรือมีอาการตาลึก ตาโหล ตาดูปรือลงจนสูญเสียความมั่นใจ

ตาสองชั้น ตาลึก

แนวทางการแก้ไข

 • ศัลยแพทย์จะทำการประเมินอย่างละเอียดเพื่อผ่าตัดลดขนาดชั้นตาให้เล็กลง ร่วมกับการปรับกล้ามเนื้อตา เพื่อแก้ไขปัญหาตาปรือ
 • ศัลยแพทย์อาจทำตาสองชั้นร่วมกับการฉีดไขมันที่เปลือกตา เพื่อช่วยให้ชั้นตาที่ลึกดูเต็มขึ้น

การป้องกัน

 • ก่อนมำตาสองชั้นคนไข้ควรศึกษาข้อมูลการทำตาสองชั้น รวมถึงเทคนิคต่างๆเกี่ยวกับการทำตาสองชั้นอย่างละเอียด และสังเกตดูว่าตัวเองเหมาะสมกับการทำตาสองชั้นกับศัลยแพทย์ท่านใด
 • ปรึกษาและแจ้งปัญหากับแพทย์อย่างละเอียด เพื่อให้แพทย์ประเมินการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

ทำตาสองชั้นแล้วตาไม่เท่ากัน

หลังทำตาสองชั้นแล้วตาไม่เท่ากัน เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สามารถพบได้บ่อย จากการทำตาโดยศัลยแพทย์ที่ความความเชี่ยวชาญ เลือกเทคนิคการผ่าตัดที่ไม่เหมาะสมกับตาของคนไข้ ขาดความแม่นยำในการประเมินปัญหา และตัดหนังตาออกไปมากหรือน้อยเกินไป ทำให้มีหนังตาหรือไขมันตาเหลืออยู่ รวมถึงไม่แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงให้กับคนไขที่มีปัญหาตาปรือ จึงส่งผลทำให้หลังการผ่าตัดเกิดปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน

แนวทางการแก้ไข

 • แพทย์จะทำการประเมินให้แน่ชัดว่าตาสองชั้นไม่เท่ากันเกิดจากอะไร ซึ่งหากเกิดจากหนังตาหรือไขมันส่วนเกิน ก็จะพิจารณาตัดไขมันและหนังตาเกินออกให้ชั้นตามีความใกล้เคียงกันมากที่สุด แล้วจึงเย็บชั้นตาใหม่
 • หากตาสองชั้นไม่เท่ากันซึ่งเกิดจากภาวะของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แพทย์จะทำการผ่าตัดปรับระดับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตาให้มีความยกกระชับขึ้น เพื่อให้มีแรงยกเปลือกตาได้เป็นปกติ ซึ่งจะทำให้ตาทั้งสองข้างมีความเท่ากันมาขึ้น

การป้องกัน

เลือกสถานพยาบาลที่มีศัลยแพทย์ที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญในการทำตาสองชั้น ให้ความใส่ใจกับทุกรายละเอียดของคนไข้ต้องแต่ขั้นตอนการปรึกษา การผ่าตัดด้วยความประณีต และมีการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

อ่านบทความเพิ่มเติม : ตาไม่เท่ากัน สาเหตุเกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

ทำตาสองชั้นแล้วตาปรือ ตาลอย

ทำตาสองชั้นแล้วตาปรือ ตาลอย

ทำตาสองชั้นแล้วตาปรือ ตาลอย เป็นปัญหาที่พบได้เป็นอันดับต้นๆของคนที่ทำตาสองชั้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งมารถแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุหลักๆ คือ เกิดจากความผิดพลาดในการทำตัดตาสองชั้น โดยแพทย์อาจมีการทำให้กล้ามเนื้อตาได้รับการบาดเจ็บ จนทำให้กล้ามเนื้อตามีอาการอ่อนแรง และเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่แล้วก่อนผ่าตัด เมื่อมีการทำตาสองชั้นโดยไม่ได้รับการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หลังผ่าตัดจึงทำให้เห็นตาปรีอ ตาลอยที่ชัดเจนขึ้น

แนวทางการแก้ไข

ทำการผ่าตัดแก้ไขด้วยการปรับกล้ามเนื้อตา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าคนไข้เหมาะสำหรับเทคนิคการปรับกล้ามเนื้อตาแบบกรีด หรือการปรับกล้ามเนื้อตาตาแบบเย็บจุด เพื่อให้กล้ามเนื้อตาที่ยืดมีความกระชับ สามารถยกเปลือกตาขึ้นได้สุด ทำให้ตาดูโตขึ้น ซึ่งถือเป็นแนวทางการแก้ไขที่ตรงจุด

การป้องกัน

ควรเลือกทำตาสองชั้นกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อให้สามารถมองเห็นปัญหาของคนไข้และสามารถ คิดวิเคราะห์ถึงแนวทางแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดตั้งแต่ครั้งแรก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแก้ไข

ทำตาสองชั้นแล้วชั้นตาไม่เท่ากัน

ทำตาสองชั้นแล้วตาไม่เท่ากัน

หลังจากที่ทำตาสองชั้นไปแล้ว มีคนไข้จำนวนไม่น้อยที่กลับมาแก้ไขตาสองชั้น เนื่องจากชั้นตาไม่เท่ากัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่นการกรีดแผลที่ไม่เท่ากันในระหว่างการทำตาสองชั้น อาจส่งผลทำให้หลังการผ่าตัด ตาทั้งสองข้างเกิดชั้นตาที่ไม่เท่ากัน หรือในขณะที่ผ่าตัดแพทย์มีการนำไขมันของตาทั้งสองข้างออกไม่เท่ากัน จึงทำให้เมื่อเย็บแผลจึงเกิดชั้นพับตาที่ไม่เท่ากัน รวมถึงเนื้อบริเวณตาหย่อนคล้อยลงมาปิดทับชั้นตา ทำให้ตาทั้งสองข้างมีชั้นตาที่ดูไม่เท่ากัน

ชั้นตาไม่เท่ากัน

แนวทางการแก้ไข

 • ผ่าตัดกรีดเพื่อชั้นตาใหม่ หรือเย็บจุดเพื่อแก้ไขให้ชั้นตาทั้งสองข้างมีความใกล้เคียงกันมากยิ่งขึ้น
 • ในการณีที่หนังตาตกลงมาบังชั้นตา ทำให้ชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ศัลยแพทย์อาจจะต้องใช้เทคนิคการแก้ไขหนังตาตกด้วยการเย็บเก็บใต้ท้องคิ้ว (Sub eyebrow surgery หรือ เอนโดไทน์ (Endotine) เพื่อปรับให้เห็นตาสองชั้นที่ชัดเจนและเห็นชั้นตาที่ใกล้เคียงกันมากยิ่งขึ้น

การป้องกัน

การเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลเฉพาะทางที่มีศัลยแพทย์ที่มีเชื่องเสียงด้านการทำตาสองชั้นโดยเฉพาะเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากแพทย์แต่ละท่านจะมีความถนัดและมีผลงานที่โดดเด่นไม่เหมือนกัน ดังนั้นหากอยากได้ตาสวยก็ต้องเลือกคลินิกที่หมอเก่งเรื่องตา

ทำตาสองชั้นแล้ว ตาปลิ้น

หลายคนที่ต้องเจอกับปัญหาทำตาสองชั้นแล้ว เกิดภาวะขนตาปลิ้นทำให้เห็นขอบตาด้านใน ซึ่งทำให้มีความกังวลและสูญเสียความมั่นใจนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดพลาดในการออกแบบชั้นตา เนื่องจากระดับชั้นตาที่ต่ำเกินไป ทำให้เมื่อเย็บชั้นตาจะเกิดการดึงขนตาให้พลิกออกด้านนอก รวมถึงมีการเย็บชั้นตาในระดับที่ลึกเกินไปจนชั้นตาปริ้น

แนวทางการแก้ไข

 • หากตาปลิ้นเกิดจาก การเย็บชั้นตาที่ต่ำเกินไป คนไข้จะยังไม่สามารถแก้ไข้เลยทันที ต้องรอให้หนังตามีการยืดออกตามอายุที่มากขึ้น จึงจะสามารถกลับมาแก้ไขได้ภายหลัง
 • หากตาปริ้นเกิดจากการเย็บชั้นตาในระดับที่ลึกมากเกินไป หลังการผ่าตัด 3 เดือนขึ้นไปสามารถผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้น โดยเลาะชั้นตาเดิมออกแล้วเย็บใหม่ในระดับที่พอดี เพื่อสร้างให้ชั้นตาสวยงามดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

การป้องกัน

 • เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาคนไข้ควรพิจรณาเลือกตำตาสองชั้นกับศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้สามารถออกแบบและกำหนดชั้นตาที่มีความพอดีให้กับคนไข้
 • การดูผลงานและรีวิวคนไข้ที่เคยเข้ารับการผ่าตัดมีส่วนช่วยทำให้สามารถติดสินใจได้ง่ายขึ้น

ทำตาสองชั้นแล้วมีรอยแผลเป็น

การเย็บแผลหลังการทำตาสองชั้นถือเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญไม่แพ้การผ่าตัดเลย เพราะหากศัลยแพทย์ขาดความระมัดระวังใน หรือไม่มีความประณีตในการเย็บแผลก็อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นหลังการทำตาสองชั้นได้ ซึ่งจะทำให้ชั้นตาดูไม่เป็นธรรมชาติ เมื่อหลับตาแล้วเห็นรอยพับเป็นเส้นชั้นตานูน เปลือกตาดูไม่เรียบ

แนวทางการแก้ไข

 • ทำการผ่าตัดแผลเป็นออก และเย็บชั้นตาใหม่ ร่วมกับการฉีดยาลดแผลนูน และการทำเลเซอร์

การป้องกัน

 • เลือกศัลยแพทย์ที่มีความประณีตในการเย็บแผล หรือเลือกศัลยแพทย์ที่ทำตาสองชั้นโดยใช้เทคนิคเจ็บจุดแทนการทำตาสองชั้นแบบกรีด(ในกรณีนี้ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)

สรุป

การทำตาสองชั้นเป็นการทำศัลยกรรมในจุดเล็ก ๆ ที่มีความละเอียดมาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทำตาสองชั้นแล้วไม่ได้ผลลัพธ์ตาที่หวัง แนะนำให้คนไข้ศึกษาข้องมูลความเชี่ยวชาญของแพทย์ให้ละเอียด และเลือกทำตาสองชั้นโดยแพทย์เฉพาะทาง Dr. Ahn Tae Joo ศัลยแพทย์เจ้าของ SU:I เป็นศัลยแพทย์ที่มีผลงานการผ่าตัดมากมากกว่า 10,000 เคส มีประสบการณ์ในการผ่าตัดมากว่า 20 ปี ทำให้มีความแม่นยำในการประเมินปัญหาของคนไข้ และสามารถเลือกใช้เทคนิคที่ตอบโจทย์ต่อการแก้ปัญหา นอกจากนี้ Dr. Ahn Tae Joo ยังยังได้รับเกียรติเชิญให้ไปร่วมบรรยายที่ Maria Hall, Seoul St. Mary’s Hospital ได้บรรยายในหัวข้อเรื่อง “Effective non-incisional Ptosis correction “ (การปรับกล้ามเนื้อตาแบบไม่กรีด)

สาระน่ารู้เกี่ยวกับศัลยกรรมที่เกี่ยวข้อง